มาดใหม่ “Google” อาสาขายชื่อ “โดเมนเนม”

มาดใหม่ “Google” อาสาขายชื่อ “โดเมนเนม”
บริการ Google Domains ที่ยังอยู่ในช่วงทดสอบขณะนี้
       อึ้งและทึ่งไปทั่วโลกเพราะชาวออนไลน์กำลังจะมีโอกาสซื้อชื่อ เว็บไซต์หรือ “โดเมนเนม (domain name)” ผ่านนานาบริการของกูเกิล (Google) โดยกูเกิลเพิ่งประกาศทดสอบบริการใหม่ล่าสุดในชื่อ “กูเกิล โดเมน (Google Domains)” บริการจดทะเบียนเว็บไซต์ที่ลูกค้าจะสามารถจ่ายเงินผ่านบริการกระเป๋าเงิน อิเล็กทรอนิกส์ของกูเกิล แถมยังจัดการชื่อโดเมนนั้นได้สะดวกผ่านแอปพลิเคชันจากเจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้น
       
       ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า “Google Domains” นั้นเป็นบริการจดทะเบียนเว็บไซต์สไตล์เดียวกับแบรนด์ดังอย่างโกแดดดี้ (GoDaddy) และอีนัม (eNom) แต่จะมีความลื่นไหลกว่าเพราะกูเกิลนำนานาบริการเข้ามาประสานเพื่อให้ลูกค้า ได้รับความสะดวกในการทำธุรกรรมออนไลน์ กระบวนการจดชื่อโดเมนนั้นสามารถเริ่มต้นที่เพจของกูเกิล ก่อนที่บริการกูเกิลวอลเล็ต (Google Wallet) จะรับหน้าที่เป็นระบบจ่ายชำระเงินออนไลน์ แถมลูกค้ายังสามารถจัดการโดเมนนั้นได้ผ่านกูเกิลแอปส์ (Google Apps)
       
       อย่างไรก็ตาม บริการ “Google Domains” ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญจากวงในเท่านั้น จุดนี้กูเกิลระบุว่าจุดประสงค์หลักของโครงการคือการเปิดช่องทางให้ชาวออ นไลน์ได้พบกับประสบการณ์สร้างเว็บไซต์ที่ง่ายและโปร่งใส โดยยอมรับว่าโครงการยังไม่พร้อมที่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในขณะนี้
       
       เบื้องต้น กูเกิลให้ข้อมูลว่าโครงการนี้เกิดขึ้นเพราะความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้ บริการสร้างเว็บไซต์ในสหรัฐฯ อย่าง Shopify, Weebly, Squarespace และ Wix ซึ่งทำให้ผู้สนใจสร้างเว็บไซต์ทุกคนสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการสร้าง เว็บไซต์ได้ง่ายหลังจากเลือกชื่อโดเมนเนมแล้ว
       
       บริการนี้ถูกเปิดตัวเพียงไม่กี่วันก่อนที่งานประชุมนักพัฒนา “กูเกิล ไอโอ (Google I/O)” จะเริ่มขึ้น โดยงานนี้กูเกิลกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25-26 มิถุนายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนานาบริการใหม่ของกูเกิลถูกเปิดตัวอีกมากสู่ตลาด
       
       **ข้อควรรู้ของ Google Domains
       
       - ค่าบริการเริ่มที่ 12 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี : ข้อมูลจากเว็บไซต์ Google Domains ระบุว่าค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนนั้นเริ่มที่ราว 12 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปีหรือประมาณ 385 บาท ซึ่งค่าบริการนี้จะทำให้ลูกค้าได้รับบริการเครื่องมือครบชุด เช่น ระบบจัดการโดเมน A, AAAA, CNAME, MX, NS, PTR, SOA, SPF, SRV และ TXT ขณะเดียวกันก็รองรับระบบ Google Synthetic Records เพื่อการผูกโดเนมเข้ากับ Google App Engine รวมถึงการสร้างซับโดเมนด้วยการตั้งค่าใน Google Apps
       
       - หวังกลุ่มธุรกิจ : ข้อมูลจากเพจกูเกิลบนเครือข่าย Google Plus ระบุว่าด้วยบริการนี้ องค์กรธุรกิจจะสามารถค้นหา ซื้อ และรวบรวมชื่อโดเมนที่ดีที่สุดสำหรับองค์กรไว้ ทั้งที่เป็น .com, .biz, .org, หรือโดเมนใหม่อื่นๆที่จะเริ่มเปิดใช้งานในอนาคต

ที่มา - manager.co.th

รสตำรับ 'มะกัน' ที่ เกรท อเมริกัน ริบ


จริงอยู่อาหารฟากฝั่งตะวันตกสำหรับคนไทยอาจไม่ได้กินกันบ่อยๆ แต่โอกาสไหนที่ตั้งใจไปฝากท้องก็ย่อมคาดหวังกันละที่จะได้ลิ้นรสความอร่อย ถึงเครื่องต้นตำรับแท้ๆ เหมือนอย่างที่ขาประจำร้านอาหารสไตล์อเมริกันรับรู้อารมณ์กินอยู่แบบนี้ ที่ "เกรท อเมริกัน ริบ (GREAT AMERICAN RIP)" ซึ่งเปิดให้บริการความอร่อยมานานกว่า 35 ปี จากสองสาขาที่สุขุมวิท 36 และ หัวหิน เป็นเครื่องการันตีความเด็ดให้มาปักหลักอีกสาขาล่าสุดบนห้างหรูเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ย่านเพลินจิต
 
 
                          อายุอานามร้านขนาดนี้ย่อมมีที่มา เริ่มจากเจ้าของเก่าเป็นชาวมะกันเปิดร้านเอาใจลูกค้าที่หลงใหลบาร์บีคิวใน บ้านบรรยากาศสวน พอถึงจุดอิ่มตัวจึงประกาศหาคนสานต่อ เป็นจังหวะเดียวกับ "โอ๊ค" ธนวัฒน์ อังสนานนท์ หนุ่มนักเรียนนอกผู้ชื่นชอบเรื่องกินอยู่ เพราะเคยเป็นลูกมือช่วยคุณยายในร้านอาหารไทยสมัยไปร่ำเรียนอยู่ที่อเมริกา อยากทำร้านอาหารพอดี จึงหาแนวร่วมเพิ่มอีก 3 คนลงขันรับมาบริหารต่อ โดยเฉพาะสาขาน้องใหม่ในห้างหรูปรับมุมมองให้มีความทันสมัยและพรีเมี่ยมมาก ขึ้น ลูกค้าจึงซึมซับบรรยากาศโอ่โถง นั่งสบาย และเพลินตากับวัสดุตกแต่งดูอบอุ่น เพราะเน้นลายไม้ธรรมชาติ ก่ออิฐแดงเปลือย แซมด้วยโลหะดีไซน์แปลกตาอย่างมุมโชว์เตาย่างอาหารก็ออกแบบอย่างมีมิติ หรือผนังบางส่วนก็ใช้ท่อนไม้ผ่าซีกเรียงเป็นตับ ดูดิบๆ แต่ชวนมอง ใส่ใจทุกส่วนไม่แพ้อาหารที่แม้ส่วนใหญ่จะคงความเป็นซิกเนเจอร์ไว้ อาทิ ซี่โครงหมู-เนื้ออบตำรับอเมริกันเท้ๆ, เบอร์เกอร์, สลัด, ซุป หรือแม้แต่อาหารลูกครึ่งอเมริกัน-เม็กซิกัน ที่เรียกว่า "เท็กซ์-เม็กซ์ คูซีน" ก็เลิศ แทบทุกจานปรุงจากวัตถุดิบนำเข้า ทั้งซอสเปรี้ยวจากอเมริกา เนื้อวัวจากออสเตรเลีย หรือซีฟู้ดจากหลายแหล่งที่มา มีเพียงผักและเนื้อหมูเท่านั้นที่ใช้ของในบ้านเพราะคุณภาพไม่ต่างกัน
 
                          จุดเด่นที่ขาประจำคุ้นเคยดีนั่นคือขนาดของจานอาหารที่ใหญ่ได้ใจ นั่นเพราะเน้นความเป็นฝรั่งจริงๆ จานใหญ่เนื้อไซส์บิ๊กๆ สั่งมาแชร์กัน อย่าง  ซี่โครง เกรท อเมริกัน บาร์บีคิว ริบ เมนูขึ้นชื่อจัดมาไซส์จัมโบ้ถึง 14 ซี่ 1.2 กิโลกรัม ความเป็นซิกเนเจอร์อยู่ที่ขั้นตอนการปรุงที่ดึงเส้นไขมันบางๆ ออกเพื่อไม่ให้เหนียว แล้วหมักเครื่องมาสตาร์ด พริกไทย ปาปริก้า นวดให้เข้าเนื้อทิ้งไว้ทั้งคืน นำออกมาอบด้วยอุณหภูมิกลางๆ 4-6 ชั่วโมง สำคัญว่าต้องใช้ฟืนนำเข้าคือไม้ฮิคเคอรี่ ที่ให้กลิ่นหอมกำลังดี ซึ่งซี่โครงอบตำรับอเมริกันแท้ๆ เนื้อต้องแห้งไม่เละ ติดกระดูกนิดๆ พอให้ยกขึ้นกัดแทะได้อย่างสนุก เสิร์ฟมาพร้อมผักเคียงต่างๆ และซอสสามชนิด มีซอสบาร์บีคิวสูตรดั้งเดิม กับอีกสองสูตรที่เจ้าของคิดค้นเองคือสวีท ฮันนี่ รสหวานนำ และเบอร์เบิ้น บาร์บีคิว ที่มีส่วนผสมของเหล้า หวานอมเปรี้ยวแซมเผ็ดเล็กๆ
 
                          จานหลักพาให้อิ่มอยู่ท้องอีกอย่างที่ไม่ควรพลาด สเต๊กฟิเลมิญอง หรือ "เซิร์ฟ แอนด์ เทิร์ฟ" อารมณ์ถนนพบทะเล ใช้เนื้อเทนเดอร์ลอยออสเตรเลียชิ้นหนา แนะนำให้สั่งมีเดียมแรจะได้รสชาติเนื้อเน้นๆ เสิร์ฟมาพร้อมกุ้งย่างตัวใหญ่ 2 ตัว และถ้าไม่พูดถึงปีกไก่ทอดต้นตำรับ บัพฟาโล วิง ก็ดูเหมือนจะไม่ครบครัน เพราะเขาการันตีว่าไม่มีที่ไหนเหมือน ด้วยรสชาติเป็นเอกลักษณ์จากซอสนำเข้าจากอเมริกาอย่าง คาเยนน์ เปบเปอร์ ซอส (Cayenne Pepper Souse) จึงได้ทั้งความเผ็ดเปรี้ยวไม่เลี่ยน 
 
                          ขณะที่ซุปก็มี ซุปเนื้อสันใน ที่เคี่ยวจนได้ที่กับพริกแม็กซิกันและถั่วพินโต ซดอุ่นๆ รองท้องได้ดีทีเดียว สาวๆ ที่มองหาสลัดต้องนี่เลย สลัดทาโก้ เสิร์ฟมาตรงหน้าต้องรีบถามเพราะคล้ายกระทงทองขนาดยักษ์ เขาใช้แป้งชนิดเดียวกับโรตีปั้นเป็นกระทงแล้วทอดให้กรอบ ก่อนจะใส่สลัดที่ปรุงจากเนื้อไก่ฉีก ชีส ซาซ่า คลุกเคล้ากับน้ำสลัดเอล แกรนด์ ทาโก้เข้ากันได้ดีกับกระทงกรอบๆ หรือจะเป็น ฟาร์เมอร์สลัด  ที่ใส่ผักเยอะๆ ไก่ย่าง มะเขือเทศ เมล็ดทานตะวัน ราดสลัดน้ำใสเด็ดดวงที่สุด
 
                          อยากดื่มอะไรก็มีสารพัดอย่าง ชอบเบาๆ ก่อนมื้ออาหารสั่งค็อกเทลสีสวยมาจิบ มาร์การิต้า แมงโก้ เข้ากับช่วงหน้าร้อน มีส่วนผสมของเตกีลา ปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกันกับมะม่วงสด แต่ถ้าไม่ชอบมะม่วงก็มีสตรอเบอร์รี่ และลิ้นจี่เป็นทางเลือก จิบเพลินๆ ให้อารมณ์ดีก่อนออกไปช็อปแบรนด์เนม เอาเป็นว่าถ้าสนใจหาความสำราญกับอาหารอเมริกันแท้ๆ ก็ลองแวะไปกันได้ ร้านอยู่ชั้น 5 ฝั่งตะวันออก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 0-2160-5705

ที่มา - คมชัดลึก komchadluek.net

พิลึกกึกกือ ปลาพญานาคยาว 4.2 เมตร ติดเบ็ดในเวียดนาม

พิลึกกึกกือ ปลาพญานาคยาว 4.2 เมตร ติดเบ็ดในเวียดนาม

จะ เชื่อหรือไม่เชื่อดี แต่ผู้นำภาพนี้ขึ้นโพสต์ก็มีตัวมีตน ชมรมตกปลาดังกล่าวก็มีอยู่จริงในนครด่าหนังและยังท้าให้พิสูจน์อีกด้วย แต่.. ข่าวปลาพญานาคติดเบ็ดเป็นเรื่องประหลาดเอาการทีเดียว. -- ภาพ: เหงือยเดือตินออนไลน์.
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ฮือฮากันยกใหญ่ในหมู่ประชาคมออนไลน์เวียดนาม เมื่อสมาชิกชมรมตกปลายในนครด่าหนังผู้หนึ่งนำภาพ “ปลาพญานาค” เผยแพร่ในเฟซบุ๊กสัปดาห์นี้โดยอธิบายว่าตกได้จากอ่าวแห่งหนึ่งใน จ.เถือะเทียนเหว (Thua Thien Hue) ทางภาคกลางตอนบนของประเทศ ปลามีหนวดยาวกับหงอนสีแดงเหมือนนกฟีนิกซ์ในนิยายปรำปรา ลำตัวออกสีแดงเรื่อกับสีเงินวาววับตลอด ยาวหัวจดหาง 4.2 เมตร น้ำหนัก 29.6 กิโลกรัม ซึ่งถ้าหากเป็นความจริงก็จะเป็นตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่ปลาจากทะเลลึกชนิดนี้ ปรากฏในเวียดนาม และนับเป็นตัวที่ 3 เท่าที่เคยมีรายงานการพบในช่วงไม่กี่ปีมานี้
       
       อย่างไรก็ตาม ประชาคมออนไลน์ในนครด่าหนัง และทั่วทั้งประเทศกำลังต้องการข้อพิสูจน์ว่า ภาพปลาพญานาคตัวล่าสุดนี้เป็นของจริงหรือไม่อย่างไร เพราะเจ้าตัวไม่ได้แสดงเบ็ดคันที่ใช้ตกในภาพ และโอกาสที่ปลาจากมหาสมุทรสุดลึก จะขึ้นมาติดเบ็ดของนักตกปลาถึงชายฝั่งนั้นดูจะเป็นเรื่องที่ขัดต่อความ รู้สึกเอาการทีเดียว
       
       สมาชิกชมรมตกปลาแองหายวัน (Anh Hai Van Fishing Club) ผู้ที่นำภาพขึ้นโพสต์กล่าวว่า หลังจากตกได้ไม่นาน จัดแจงถ่ายรูปแสดงผลงานเสร็จสรรพก็ได้ร่วมกับชาวบ้านในย่านนั้นจัดการฝังปลา พญานาคบนหาดทรายริมอ่าวแห่งนั้นตามความเชื่อของราษฎรในท้องถิ่น โดยจัดพิธีกรรมขึ้นอย่างสมเกียรติ มีผู้เข้าร่วมพิธีกรรมนี้หลายสิบคน ซึ่งสามารถช่วยยืนยันข้อเท็จจริงได้ เหงือยเดือติน หนังสือพิมพ์ออนไลน์ภาษาเวียดนามรายงาน
       
       เดือน พ.ค.ปีที่แล้ว มีปลาชนิดเดียวกันตัวหนึ่งยาวประมาณ 4 เมตร ถูกน้ำซัดเข้าเกยหาดทราย ใน อ.หงิเซิน (Nghi Son) จ.แค้งฮวา (Khanh Hoa) ในภาคเหนือตอนล่างของประเทศ และก่อนหน้านั้นราว 2 ปีมีอีก 1 ตัวถูกซัดขึ้นมาเกยตื้นในจังหวัดเดียวกัน ทั้งนี้เป็นรายงานของสำนักข่าวเกียนถึกออนไลน์ภาษาเวียดนาม
       
       เรียกขานกันในโลกตะวันตกว่า Oarfish หรือ Paddlerfish มีความหมายตรงตัวว่า “ปลาไม้พาย” เป็นปลาในวงส์ Regalecidae ที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรห่างไกลจากชายฝั่งในระดับน้ำที่มีความลึกตั้งแต่ 1,000 เมตร และมักจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นบนผืนน้ำในยามเจ็บป่วย หรือขึ้นมาเพื่อรับแสงแดด และเมื่อเกิดแผ่นดินไหวใต้มหาสมุทรจึงทำให้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ปลาแผ่นดินไหว
       .
พิลึกกึกกือ ปลาพญานาคยาว 4.2 เมตร ติดเบ็ดในเวียดนาม
       
2


พิลึกกึกกือ ปลาพญานาคยาว 4.2 เมตร ติดเบ็ดในเวียดนาม
       
3

       ปลา Oarfish ถูกเรียกเป็น “ปลาพญานาค” ในย่านนี้ หลังจากเมื่อประมาณ 40 ปีที่แล้ว มีการเผยแพร่ภาพนาวิกโยธินสหรัฐฯ เกือบ 30 คน ช่วยกันจับยกปลาตัวยาว 7 เมตร น้ำหนักกว่า 100 กก.ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยมีบรรยายใต้ภาพเป็นภาษาลาวว่า เป็นปลาที่จับขึ้นจากแม่น้ำโขงในลาว ต่อมา มีการขยายภาพให้มีขนาดใหญ่ขึ้นแล้วเผยแพร่กันมาจนถึงปัจจุบัน กลายเป็นที่มาของชื่อตามตำนานที่ร่ำลือกันในแม่น้ำสายนี้
       
       อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาได้มีการพิสูจน์ว่าภาพดังกล่าวถ่ายทำจากริมทะเลแห่งหนึ่งในมลรัฐ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ และไม่มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับแม่น้ำโขง
       
       นักเดินเรือรู้จักปลาชนิดนี้มาตั้งแต่โบราณกาล และเป็นที่มาของข่าวเล่าลือเกี่ยวกับ “อสุรกายแห่งมหาสมุทร” หรือ “งูใหญ่แห่งมหาสมุทร” หนังสือกินเนสส์ บันทึกเป็นสถิติเอาไว้ว่า Oarfish ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีผู้จับได้ลำตัวยาวถึง 17 เมตร แต่แท้จริงแล้วเป็นปลาที่ไม่มีฟันแหลมคมอะไร กินแพลงก์ตอน กินพืชกับสัตว์น้ำตัวเล็กๆ เป็นอาหาร และไม่มีอันตรายใดๆ ต่อมนุษย์และสัตว์น้ำขนาดใหญ่.

ที่มา - manager.co.th