มาดใหม่ “Google” อาสาขายชื่อ “โดเมนเนม”

มาดใหม่ “Google” อาสาขายชื่อ “โดเมนเนม”
บริการ Google Domains ที่ยังอยู่ในช่วงทดสอบขณะนี้
       อึ้งและทึ่งไปทั่วโลกเพราะชาวออนไลน์กำลังจะมีโอกาสซื้อชื่อ เว็บไซต์หรือ “โดเมนเนม (domain name)” ผ่านนานาบริการของกูเกิล (Google) โดยกูเกิลเพิ่งประกาศทดสอบบริการใหม่ล่าสุดในชื่อ “กูเกิล โดเมน (Google Domains)” บริการจดทะเบียนเว็บไซต์ที่ลูกค้าจะสามารถจ่ายเงินผ่านบริการกระเป๋าเงิน อิเล็กทรอนิกส์ของกูเกิล แถมยังจัดการชื่อโดเมนนั้นได้สะดวกผ่านแอปพลิเคชันจากเจ้าพ่อเสิร์ชเอนจิ้น
       
       ข้อมูลเบื้องต้นระบุว่า “Google Domains” นั้นเป็นบริการจดทะเบียนเว็บไซต์สไตล์เดียวกับแบรนด์ดังอย่างโกแดดดี้ (GoDaddy) และอีนัม (eNom) แต่จะมีความลื่นไหลกว่าเพราะกูเกิลนำนานาบริการเข้ามาประสานเพื่อให้ลูกค้า ได้รับความสะดวกในการทำธุรกรรมออนไลน์ กระบวนการจดชื่อโดเมนนั้นสามารถเริ่มต้นที่เพจของกูเกิล ก่อนที่บริการกูเกิลวอลเล็ต (Google Wallet) จะรับหน้าที่เป็นระบบจ่ายชำระเงินออนไลน์ แถมลูกค้ายังสามารถจัดการโดเมนนั้นได้ผ่านกูเกิลแอปส์ (Google Apps)
       
       อย่างไรก็ตาม บริการ “Google Domains” ยังเปิดทดสอบเฉพาะผู้ที่ได้รับเชิญจากวงในเท่านั้น จุดนี้กูเกิลระบุว่าจุดประสงค์หลักของโครงการคือการเปิดช่องทางให้ชาวออ นไลน์ได้พบกับประสบการณ์สร้างเว็บไซต์ที่ง่ายและโปร่งใส โดยยอมรับว่าโครงการยังไม่พร้อมที่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในขณะนี้
       
       เบื้องต้น กูเกิลให้ข้อมูลว่าโครงการนี้เกิดขึ้นเพราะความร่วมมือกับพันธมิตรผู้ให้ บริการสร้างเว็บไซต์ในสหรัฐฯ อย่าง Shopify, Weebly, Squarespace และ Wix ซึ่งทำให้ผู้สนใจสร้างเว็บไซต์ทุกคนสามารถปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการสร้าง เว็บไซต์ได้ง่ายหลังจากเลือกชื่อโดเมนเนมแล้ว
       
       บริการนี้ถูกเปิดตัวเพียงไม่กี่วันก่อนที่งานประชุมนักพัฒนา “กูเกิล ไอโอ (Google I/O)” จะเริ่มขึ้น โดยงานนี้กูเกิลกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 25-26 มิถุนายนนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีนานาบริการใหม่ของกูเกิลถูกเปิดตัวอีกมากสู่ตลาด
       
       **ข้อควรรู้ของ Google Domains
       
       - ค่าบริการเริ่มที่ 12 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี : ข้อมูลจากเว็บไซต์ Google Domains ระบุว่าค่าใช้จ่ายในการจดทะเบียนนั้นเริ่มที่ราว 12 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปีหรือประมาณ 385 บาท ซึ่งค่าบริการนี้จะทำให้ลูกค้าได้รับบริการเครื่องมือครบชุด เช่น ระบบจัดการโดเมน A, AAAA, CNAME, MX, NS, PTR, SOA, SPF, SRV และ TXT ขณะเดียวกันก็รองรับระบบ Google Synthetic Records เพื่อการผูกโดเนมเข้ากับ Google App Engine รวมถึงการสร้างซับโดเมนด้วยการตั้งค่าใน Google Apps
       
       - หวังกลุ่มธุรกิจ : ข้อมูลจากเพจกูเกิลบนเครือข่าย Google Plus ระบุว่าด้วยบริการนี้ องค์กรธุรกิจจะสามารถค้นหา ซื้อ และรวบรวมชื่อโดเมนที่ดีที่สุดสำหรับองค์กรไว้ ทั้งที่เป็น .com, .biz, .org, หรือโดเมนใหม่อื่นๆที่จะเริ่มเปิดใช้งานในอนาคต

ที่มา - manager.co.th

Post a comment

Private comment